భారతీయ జాతర్లు

భారతీయ జాతర్లు – రైల్వే పరీక్షల కోసం సంపూర్ణ GK క్యాప్సూల్

భారతదేశపు సజీవ జాతర్లు మతం, వాణిజ్యం, సంస్కృతి మరియు సాహసాన్ని కలిపి ఉంటాయి. ఎక్కడ, ఎప్పుడు, ఎందుకు మరియు ప్రత్యేక రికార్డులు గురించి ప్రశ్నలు RRB NTPC, గ్రూప్-D, JE, ALP, RPF & టెక్నీషియన్ పేపర్లలో సాధారణం. ఈ క్యాప్సూల్ను 15 నిమిషాలలో రివైజ్ చేసి పూర్తి మార్కులు సాధించండి.


1. మెగా జాతర్లు ఒక్క నిమిషంలో
జాత్ర (రాష్ట్రం) నిర్వహించే ప్రదేశం నెల నదీ తీరం / ప్రత్యేకత 2024 తేదీలు గిన్నెస్ / ఆసియా బుక్ రికార్డ్
కుంభ మేళా (ప్రయాగ్రాజ్, UP) సంగమ్ జనవరి-ఫిబ్రవరి గంగా-యమునా-సరస్వతి సంగమం 15 జన - 8 మార్చి అతిపెద్ద మానవ సమావేశం (2019: 24 కోట్లు)
కుంభ మేళా (హరిద్వార్, UK) హర్-కి-పౌరి ఏప్రిల్ గంగ తదుపరి: 2025
కుంభ మేళా (ఉజ్జయిన్, MP) రామ్ ఘాట్ ఏప్రిల్-మే శిప్ర తదుపరి: 2028
కుంభ మేళా (నాసిక్-త్రింబక్, MH) గోదావరి ఆగస్ట్-సెప్టెంబర్ గోదావరి తదుపరి: 2027
అర్ధ కుంభ రెండు పూర్తి కుంభాల మధ్య సగం దూరంలో 2027 (హరిద్వార్)
మాఘ మేళా అలహాబాద్ జనవరి-ఫిబ్రవరి సంగమ్ 2 జన-21 ఫిబ్ర మినీ-కుంభ
పుష్కర్ జాత్ర (రాజస్థాన్) పుష్కర్, అజ్మీర్ కార్తిక పూర్ణిమ పుష్కర్ సరస్సు 16-24 నవంబర్ అతిపెద్ద ఒంటెల జాత్ర (50,000+)
సోనేపూర్ మేళా (బీహార్) సోనేపూర్ కార్తిక పూర్ణిమ గండక్-హోలీ సంగమం 16-24 నవంబర్ ఆసియాలో అతిపెద్ద పశువుల జాత్ర
కోల్కతా పుస్తక మేళా మిలన్ మేళా గ్రౌండ్ జనవరి-ఫిబ్రవరి 18 జన-4 ఫిబ్ర అత్యధిక హాజరు గల పుస్తక మేళా (2.2 మి.)
సూర్యకుండ్ క్రాఫ్ట్ మేళా (హర్యానా) ఫరీదాబాద్ 1-15 ఫిబ్రవరి 2-18 ఫిబ్ర థీమ్ రాష్ట్ర భావన (1987)
గోవా కార్నివల్ పణజి-మర్గో ఫిబ్రవరి 10-13 ఫిబ్ర పోర్చుగీస్ వారసత్వం (1510)
తోర్గ్యా మఠ జాత్ర (అరుణాచల్ ప్రదేశ్) తవాంగ్ 10-13 జనవరి 11-14 జన ముసుగు నృత్యం (చామ్)
హేమిస్ ఉత్సవం (లడఖ్) హేమిస్ గోంపా జూన్-జూలై సింధు లోయ 16-17 జూన్ హిమాలయాల్లో అతిపెద్ద బౌద్ధ జాత్ర
నౌచండి మేళా (UP) మీరట్ మార్చి-ఏప్రిల్ గంగా కాలువ 16 మార్చి-15 ఏప్రిల్ 1672లో మరాఠా యుద్ధం తర్వాత ప్రారంభమైంది
అంబుబాచి మేళా (అస్సాం) కామాఖ్య, గువాహటి జూన్ బ్రహ్మపుత్ర 22-26 జూన్ తాంత్రిక శక్తి జాత్ర

2. కీలక వాస్తవాలు & సంఖ్యలు
  • కుంభ మేళా 2019 – యునెస్కో అమూర్త సాంస్కృతిక వారసత్వం (2017లో నమోదు చేయబడింది).
  • మహా కుంభ ప్రతి 144 సంవత్సరాలకు జరుగుతుంది (చివరిది: ప్రయాగ్రాజ్ 2013).
  • శాహీ స్నానం (రాయల్ బాత్) రోజులు: మకర సంక్రాంతి, పుష్య పూర్ణిమ, మౌని అమావాస్య, బసంత పంచమి, మాఘీ పూర్ణిమ, మహా శివరాత్రి.
  • పుష్కర్లో భారతదేశంలో ఏకైక బ్రహ్మ దేవాలయం ఉంది (14వ శతాబ్దంలో నిర్మించబడింది).
  • సోనేపూర్ మేళా మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాల కోసం హాజీపూర్కు (రైల్-కమ్-రోడ్) 2018 నుండి మార్చబడింది.
  • కోల్కతా పుస్తక మేళావాణిజ్యేతర మేళా; 1976లో ప్రారంభమైంది.
  • సూర్యకుండ్ – 2024 థీమ్ రాష్ట్రం గుజరాత్; 30 దేశాల నుండి హస్తకళలు.
  • గోవా కార్నివల్ – కింగ్ మోమో (అరాజకత్వం యొక్క పురాణ రాజు) పరేడ్ ప్రారంభిస్తాడు.
  • హేమిస్గురు పద్మసంభవ జయంతి; 12 అంతస్తుల థాంకా ప్రతి 12 సంవత్సరాలకు వెల్లడించబడుతుంది (తదుపరిది 2025).

3. రైల్వేలు & జాతర్లు – ప్రత్యేక రైళ్లు
జాత్ర ఇండియన్ రైల్ ఇనిషియేటివ్ ప్రారంభించిన సంవత్సరం
కుంభ మేళా (ప్రయాగ్రాజ్) కుంభ స్పెషల్ (700 అదనపు రైళ్లు) 2019
పుష్కర్ పుష్కర్ ఎక్స్ప్రెస్ (పాత పేరు: మారుధర్ ఎక్స్ప్రెస్) 2013 (పునఃబ్రాండ్ చేయబడింది)
సోనేపూర్ సోనేపూర్ మేళా స్పెషల్ పట్నా, ముజఫర్పూర్ నుండి 2018
కోల్కతా పుస్తక మేళా బుక్ ఫెయిర్ MEMO (లోకల్ EMU) 2018
సూర్యకుండ్ మేళా స్పెషల్ నిజాముద్దీన్ నుండి 2012

4. ఒక లైనర్ త్వరిత రివిజన్
  • కుంభ చక్రం: ప్రయాగ్రాజ్ (6 సం), హరిద్వార్ (12 సం), ఉజ్జయిన్ (12 సం), నాసిక్ (12 సం).
  • మౌని అమావాస్య కుంభలో అత్యధిక ఒకే రోజు హాజరును రికార్డ్ చేస్తుంది.
  • పుష్కర్ సరస్సుకు 52 ఘాట్లు ఉన్నాయి.
  • సోనేపూర్ మేళా చంద్రగుప్త మౌర్యుడి గుర్రాల వాణిజ్యం నుండి ఉద్భవించింది.
  • కామాఖ్య దేవాలయం అంబుబాచి సమయంలో 3 రోజులు మూసివేయబడుతుంది.
  • హేమిస్ ఉత్సవం ముసుగు నృత్యాన్ని చామ్స్ అంటారు.
  • గోవా కార్నివల్ పోర్చుగీస్ వారు 1510లో ప్రవేశపెట్టారు.
  • సూర్యకుండ్కి దాని పేరు 2000 సంవత్సరాల పురాతన సూర్య జలాశయం నుండి వచ్చింది.
  • కోల్కతా పుస్తక మేళా థీమ్ దేశం 2024: ఫ్రాన్స్.
  • మాఘ మేళా వార్షిక మినీ-కుంభ.

5. ప్రాక్టీస్ MCQs

అన్నింటినీ ప్రయత్నించండి; సమాధానాలు క్రింద దాచబడి ఉన్నాయి.

  1. ఇప్పటివరకు రికార్డ్ చేయబడిన అతిపెద్ద మానవ సమావేశం (2019) జరిగింది
    A. సోనేపూర్ మేళా
    B. పుష్కర్ జాత్ర
    C. కుంభ మేళా, ప్రయాగ్రాజ్
    D. మాఘ మేళా

  2. నాసిక్-త్రింబక్లో కుంభ మేళా నిర్వహించబడే నదీ తీరం
    A. నర్మద
    B. తాప్తి
    C. గోదావరి
    D. కృష్ణ

  3. ఏ జాత్రను యునెస్కో అమూర్త సాంస్కృతిక వారసత్వంగా గుర్తించింది?
    A. హేమిస్ ఉత్సవం
    B. కుంభ మేళా
    C. గోవా కార్నివల్
    D. సూర్యకుండ్ మేళా

  4. భారతదేశంలోని ఏకైక బ్రహ్మ దేవాలయం ఉన్న ప్రదేశం
    A. వారణాసి
    B. పుష్కర్
    C. ఉజ్జయిన్
    D. నాసిక్

  5. ఆసియాలో అతిపెద్ద పశువుల జాత్ర
    A. పుష్కర్
    B. సోనేపూర్
    C. నాగౌర్
    D. బటేశ్వర్

  6. కోల్కతా పుస్తక మేళా ప్రారంభించబడిన సంవత్సరం
    A. 1947
    B. 1968
    C. 1976
    D. 1982

  7. సూర్యకుండ్ క్రాఫ్ట్ మేళా ఏ రాష్ట్రంలో నిర్వహించబడుతుంది?
    A. పంజాబ్
    B. హర్యానా
    C. రాజస్థాన్
    D. ఢిల్లీ

  8. హేమిస్ ఉత్సవం జరుపుకునేది ఎవరి జయంతిని?
    A. దలాయ్ లామా
    B. గురు పద్మసంభవ
    C. త్సోంగ్ఖాపా
    D. అతీష

  9. “కింగ్ మోమో” సంబంధించినది
    A. గోవా కార్నివల్
    B. సోనేపూర్ మేళా
    C. పుష్కర్ జాత్ర
    D. మాఘ మేళా

  10. అర్ధ కుంభ నిర్వహించబడే ప్రదేశం
    A. ఉజ్జయిన్
    B. నాసిక్
    C. హరిద్వార్
    D. ప్రయాగ్రాజ్

  11. తదుపరి మహా కుంభ (144-సంవత్సరాల చక్రం) నిర్వహించబడే సంవత్సరం
    A. 2025
    B. 2048
    C. 2057
    D. 2157

  12. అంబుబాచి మేళా జరుపుకునే ప్రదేశం కామాఖ్య దేవాలయం, ఇది ఉన్నది
    A. పశ్చిమ బెంగాల్
    B. అస్సాం
    C. త్రిపుర
    D. మణిపూర్

  13. మాఘ మేళా నిర్వహించబడే నదీ సంగమం ఏది?
    A. గంగా-యమునా
    B. గంగా-యమునా-సరస్వతి
    C. గంగా-ఘాఘ్రా
    D. గంగా-గండక్

  14. “చామ్” నృత్యం నిర్వహించబడే సందర్భం
    A. తోర్గ్యా & హేమిస్
    B. పుష్కర్
    C. సోనేపూర్
    D. నౌచండి

  15. సోనేపూర్ మేళా మెరుగైన ______ కోసం 2018లో హాజీపూర్ కు మార్చబడింది
    A. వాతావరణం
    B. రోడ్-రైల్ కనెక్టివిటీ
    C. భద్రత
    D. నదీ ఫ్రంట్

  16. సూర్యకుండ్ మేళా 2024 కోసం థీమ్ రాష్ట్రం
    A. గుజరాత్
    B. మహారాష్ట్ర
    C. తమిళనాడు
    D. మధ్యప్రదేశ్

  17. ఉజ్జయిన్లో పూర్తి కుంభ మేళా ఎంత తరచుగా జరుగుతుంది?
    A. 6 సంవత్సరాలు
    B. 12 సంవత్సరాలు
    C. 144 సంవత్సరాలు
    D. వార్షికంగా

  18. ఏ జాత్రను “మినీ-కుంభ” అని కూడా పిలుస్తారు?
    A. మాఘ మేళా
    B. అర్ధ కుంభ
    C. నౌచండి
    D. అంబుబాచి

  19. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఒంటెల జాత్ర
    A. నాగౌర్ కాటిల్ ఫెయిర్
    B. పుష్కర్ జాత్ర
    C. సోనేపూర్ మేళా
    D. బటేశ్వర్ జాత్ర

  20. భారతీయ రైల్వేలు గరిష్ట సంఖ్యలో ప్రత్యేక రైళ్లు నడుపుతాయి
    A. గోవా కార్నివల్
    B. హేమిస్ ఉత్సవం
    C. కుంభ మేళా
    D. సూర్యకుండ్ మేళా

సమాధానాలు: (విస్తరించడానికి క్లిక్ చేయండి) 1-C | 2-C | 3-B | 4-B | 5-B | 6-C | 7-B | 8-B | 9-A | 10-C | 11-C (2057) | 12-B | 13-B | 14-A | 15-B | 16-A | 17-B | 18-A | 19-B | 20-C

చివరి నిమిష చిట్కా: “3-6-12-144” కుంభ చక్రం మరియు “పుష్కర్-ఒంటె, సోనేపూర్-పశువులు, కుంభ-ప్రజలు” గుర్తుంచుకోండి, ఇది షిఫ్ట్-1 / షిఫ్ట్-2 RRB పేపర్లలో ఏ వంకర ప్రశ్నలను క్రాక్ చేయడానికైనా సహాయపడుతుంది.