ഇന്ത്യൻ മേളകൾ

ഇന്ത്യൻ മേളകൾ – റെയിൽവേ പരീക്ഷകൾക്കുള്ള സമ്പൂർണ്ണ GK കാപ്സ്യൂൾ

ഇന്ത്യയിലെ ജീവനുറ്റ മേളകൾ മതം, വ്യാപാരം, സംസ്കാരം, സാഹസികത എന്നിവ കൂട്ടിക്കലർത്തുന്നു. എവിടെ, എപ്പോൾ, എന്തുകൊണ്ട് എന്നിവയും പ്രത്യേക റെക്കോർഡുകളും സംബന്ധിച്ച ചോദ്യങ്ങൾ RRB NTPC, ഗ്രൂപ്പ്-D, JE, ALP, RPF & ടെക്നീഷ്യൻ പേപ്പറുകളിൽ സാധാരണമാണ്. 15 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ ഈ കാപ്സ്യൂൾ റിവൈസ് ചെയ്ത് പൂർണ്ണ മാർക്ക് നേടുക.


1. മെഗാ മേളകൾ ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ
മേള (സംസ്ഥാനം) നടക്കുന്ന സ്ഥലം മാസം നദീതീരം / പ്രത്യേകത 2024 തീയതികൾ ഗിന്നസ് / ഏഷ്യ ബുക്ക് ഓഫ് റെക്കോർഡ്സ്
കുംഭമേള (പ്രയാഗ്രാജ്, UP) സംഗം ജനു-ഫെബ്രു ഗംഗ-യമുന-സരസ്വതി സംഗമം 15 ജനു – 8 മാർ ഏറ്റവും വലിയ മനുഷ്യ സമ്മേളനം (2019: 24 കോടി)
കുംഭമേള (ഹരിദ്വാർ, UK) ഹർ-കി-പൗരി ഏപ്രിൽ ഗംഗ അടുത്തത്: 2025
കുംഭമേള (ഉജ്ജൈൻ, MP) രാം ഘാട്ട് ഏപ്രിൽ-മേയ് ശിപ്ര അടുത്തത്: 2028
കുംഭമേള (നാസിക്-ത്രിംബക്, MH) ഗോദാവരി ഓഗസ്റ്റ്-സെപ്റ്റംബർ ഗോദാവരി അടുത്തത്: 2027
അർദ്ധ കുംഭ രണ്ട് പൂർണ്ണ കുംഭങ്ങൾക്കിടയിൽ 2027 (ഹരിദ്വാർ)
മാഘ മേള അലഹബാദ് ജനു-ഫെബ്രു സംഗം 2 ജനു-21 ഫെബ്രു മിനി-കുംഭ
പുഷ്കർ മേള (രാജസ്ഥാൻ) പുഷ്കർ, അജ്മീർ കാർത്തിക പൗർണ്ണമി പുഷ്കർ തടാകം 16-24 നവം ഏറ്റവും വലിയ ഒട്ടക മേള (50,000+)
സോനേപൂർ മേള (ബീഹാർ) സോനേപൂർ കാർത്തിക പൗർണ്ണമി ഗണ്ഡക-ഹോളി സംഗമം 16-24 നവം ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കന്നുകാലി മേള
കൊൽക്കത്ത പുസ്തക മേള മിലൻ മേള മൈതാനം ജനു-ഫെബ്രു 18 ജനു-4 ഫെബ്രു ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആളുകൾ വന്ന പുസ്തക മേള (2.2 ദശലക്ഷം)
സൂരജ്കുണ്ട് ക്രാഫ്റ്റ്സ് മേള (ഹരിയാന) ഫരീദാബാദ് 1-15 ഫെബ്രു 2-18 ഫെബ്രു തീം സംസ്ഥാന ആശയം (1987)
ഗോവ കാർണിവൽ പണജി-മാർഗാവോ ഫെബ്രു 10-13 ഫെബ്രു പോർച്ചുഗീസ് പൈതൃകം (1510)
തോർഗ്യ മോനാസ്റ്ററി മേള (അരുണാചൽ) തവാങ് 10-13 ജനു 11-14 ജനു മാസ്ക് നൃത്തം (ചാം)
ഹേമിസ് ഉത്സവം (ലഡാക്ക്) ഹേമിസ് ഗോമ്പ ജൂൺ-ജൂലൈ സിന്ധു താഴ്വര 16-17 ജൂൺ ഹിമാലയത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ബുദ്ധമത മേള
നൗചണ്ടി മേള (UP) മീരട്ട് മാർച്ച്-ഏപ്രിൽ ഗംഗ കനാൽ 16 മാർ-15 ഏപ്രിൽ 1672-ൽ മറാഠ യുദ്ധത്തിന് ശേഷം ആരംഭിച്ചത്
അംബുബാചി മേള (ആസാം) കാമാഖ്യ, ഗുവാഹത്തി ജൂൺ ബ്രഹ്മപുത്ര 22-26 ജൂൺ താന്ത്രിക ശക്തി മേള

2. പ്രധാന വസ്തുതകളും സംഖ്യകളും
  • കുംഭമേള 2019 – യുനെസ്കോ അദൃശ്യ സാംസ്കാരിക പൈതൃകം (2017-ൽ ഉൾപ്പെടുത്തി).
  • മഹാ കുംഭ ഓരോ 144 വർഷത്തിലും നടക്കുന്നു (അവസാനം: പ്രയാഗ്രാജ് 2013).
  • ശാഹി സ്നാന (രാജകീയ സ്നാനം) ദിവസങ്ങൾ: മകര സംക്രാന്തി, പൗഷ പൗർണ്ണമി, മൗനി അമാവാസ്യ, വസന്ത പഞ്ചമി, മാഘി പൗർണ്ണമി, മഹാ ശിവരാത്രി.
  • പുഷ്കറിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഏക ബ്രഹ്മ ക്ഷേത്രം ഉണ്ട് (14-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ നിർമ്മിച്ചത്).
  • സോനേപൂർ മേള മെച്ചപ്പെട്ട ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിനായി ഹാജിപൂരിലേക്ക് (റെയിൽ-കം-റോഡ്) 2018 മുതൽ മാറ്റി.
  • കൊൽക്കത്ത പുസ്തക മേളനോൺ-ട്രേഡ് മേള; 1976-ൽ ആരംഭിച്ചത്.
  • സൂരജ്കുണ്ട് – 2024 തീം സംസ്ഥാനം ഗുജറാത്ത്; 30 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ക്രാഫ്റ്റ്സ്.
  • ഗോവ കാർണിവൽ – കിംഗ് മോമോ (അരാജകത്വത്തിന്റെ പൗരാണിക രാജാവ്) പരേഡ് ആരംഭിക്കുന്നു.
  • ഹേമിസ്ഗുരു പദ്മസംഭവന്റെ ജന്മദിനം; 12 നില താങ്ക ഓരോ 12 വർഷത്തിലും വെളിപ്പെടുത്തുന്നു (അടുത്തത് 2025).

3. റെയിൽവേയും മേളകളും – സ്പെഷ്യൽ ട്രെയിനുകൾ
മേള ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഉദ്യമം ആരംഭിച്ച വർഷം
കുംഭമേള (പ്രയാഗ്രാജ്) കുംഭ സ്പെഷ്യൽ (700 അധിക ട്രെയിനുകൾ) 2019
പുഷ്കർ പുഷ്കർ എക്സ്പ്രസ് (പഴയ പേര്: മരുധർ എക്സ്പ്രസ്) 2013 (പുനർനാമകരണം)
സോനേപൂർ സോനേപൂർ മേള സ്പെഷ്യൽ പട്ന, മുസഫർപൂർ എന്നിവയിൽ നിന്ന് 2018
കൊൽക്കത്ത പുസ്തക മേള ബുക്ക് ഫെയർ MEMO (ലോക്കൽ EMU) 2018
സൂരജ്കുണ്ട് മേള സ്പെഷ്യൽ നിസാമുദ്ദീനിൽ നിന്ന് 2012

4. ഒറ്റവാക്യ ദ്രുത റിവിഷൻ
  • കുംഭ ചക്രം: പ്രയാഗ്രാജ് (6 വർഷം), ഹരിദ്വാർ (12 വർഷം), ഉജ്ജൈൻ (12 വർഷം), നാസിക് (12 വർഷം).
  • മൗനി അമാവാസ്യ കുംഭയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആളുകളുള്ള ഒറ്റദിന റെക്കോർഡ് നിലനിർത്തുന്നു.
  • പുഷ്കർ തടാകത്തിന് 52 ഘാട്ടുകൾ ഉണ്ട്.
  • സോനേപൂർ മേള ഉത്ഭവിച്ചത് ചന്ദ്രഗുപ്ത മൗര്യന്റെ കുതിര വ്യാപാരത്തിൽ നിന്നാണ്.
  • കാമാഖ്യ ക്ഷേത്രം അംബുബാചി സമയത്ത് 3 ദിവസം അടച്ചിരിക്കുന്നു.
  • ഹേമിസ് ഉത്സവ മാസ്ക് നൃത്തത്തെ ചാംസ് എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
  • ഗോവ കാർണിവൽ പോർച്ചുഗീസുകാർ 1510-ൽ അവതരിപ്പിച്ചതാണ്.
  • സൂരജ്കുണ്ട് അതിന്റെ പേര് 2000 വർഷം പഴക്കമുള്ള സൂര്യ ജലാശയത്തിൽ നിന്ന് ലഭിച്ചതാണ്.
  • കൊൽക്കത്ത പുസ്തക മേള 2024 തീം രാജ്യം: ഫ്രാൻസ്.
  • മാഘ മേള ഒരു വാർഷിക മിനി-കുംഭ ആണ്.

5. പരിശീലന MCQs

എല്ലാം ശ്രമിക്കുക; ഉത്തരങ്ങൾ താഴെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്നു.

  1. ഇതുവരെ റെക്കോർഡ് ചെയ്ത ഏറ്റവും വലിയ മനുഷ്യ സമ്മേളനം (2019) നടന്നത്
    A. സോനേപൂർ മേള
    B. പുഷ്കർ മേള
    C. കുംഭമേള, പ്രയാഗ്രാജ്
    D. മാഘ മേള

  2. നാസിക്-ത്രിംബക്കിലെ കുംഭമേള നടക്കുന്നത് ഏത് നദീതീരത്താണ്
    A. നർമദ
    B. താപ്തി
    C. ഗോദാവരി
    D. കൃഷ്ണ

  3. ഏത് മേളയാണ് യുനെസ്കോ അദൃശ്യ സാംസ്കാരിക പൈതൃകമായി അംഗീകരിച്ചിട്ടുള്ളത്?
    A. ഹേമിസ് ഉത്സവം
    B. കുംഭമേള
    C. ഗോവ കാർണിവൽ
    D. സൂരജ്കുണ്ട് മേള

  4. ഇന്ത്യയിലെ ഏക ബ്രഹ്മ ക്ഷേത്രം സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത്
    A. വാരണാസി
    B. പുഷ്കർ
    C. ഉജ്ജൈൻ
    D. നാസിക്

  5. ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കന്നുകാലി മേള
    A. പുഷ്കർ
    B. സോനേപൂർ
    C. നാഗൗർ
    D. ബടേശ്വർ

  6. കൊൽക്കത്ത പുസ്തക മേള ആരംഭിച്ച വർഷം
    A. 1947
    B. 1968
    C. 1976
    D. 1982

  7. സൂരജ്കുണ്ട് ക്രാഫ്റ്റ്സ് മേള ഏത് സംസ്ഥാനത്താണ് ഓർഗനൈസ് ചെയ്യുന്നത്?
    A. പഞ്ചാബ്
    B. ഹരിയാന
    C. രാജസ്ഥാൻ
    D. ഡൽഹി

  8. ഹേമിസ് ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നത് ആരുടെ ജന്മദിനമാണ്?
    A. ദലായി ലാമ
    B. ഗുരു പദ്മസംഭവൻ
    C. സോങ്ഖപ
    D. അതീശ

  9. “കിംഗ് മോമോ” ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്
    A. ഗോവ കാർണിവൽ
    B. സോനേപൂർ മേള
    C. പുഷ്കർ മേള
    D. മാഘ മേള

  10. അർദ്ധ കുംഭ നടക്കുന്നത്
    A. ഉജ്ജൈൻ
    B. നാസിക്
    C. ഹരിദ്വാർ
    D. പ്രയാഗ്രാജ്

  11. അടുത്ത മഹാ കുംഭ (144-വർഷ ചക്രം) നടക്കുന്നത്
    A. 2025
    B. 2048
    C. 2057
    D. 2157

  12. അംബുബാചി മേള ആഘോഷിക്കുന്നത് കാമാഖ്യ ക്ഷേത്രത്തിൽ
    A. പശ്ചിമ ബംഗാൾ
    B. ആസാം
    C. ത്രിപുര
    D. മണിപ്പൂർ

  13. മാഘ മേളയുടെ വേദി ഏത് നദീസംഗമമാണ്?
    A. ഗംഗ-യമുന
    B. ഗംഗ-യമുന-സരസ്വതി
    C. ഗംഗ-ഘാഘ്ര
    D. ഗംഗ-ഗണ്ഡക

  14. “ചാം” നൃത്തം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നത്
    A. തോർഗ്യ & ഹേമിസ്
    B. പുഷ്കർ
    C. സോനേപൂർ
    D. നൗചണ്ടി

  15. സോനേപൂർ മേള 2018-ൽ ഹാജിപൂരിലേക്ക് മാറ്റിയത് മെച്ചപ്പെട്ട
    A. കാലാവസ്ഥ
    B. റോഡ്-റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി
    C. സുരക്ഷ
    D. നദീതീരം

  16. സൂരജ്കുണ്ട് മേള 2024-ന്റെ തീം സംസ്ഥാനം ആയിരുന്നു
    A. ഗുജറാത്ത്
    B. മഹാരാഷ്ട്ര
    C. തമിഴ്നാട്
    D. മധ്യപ്രദേശ്

  17. ഉജ്ജൈനിൽ പൂർണ്ണ കുംഭമേള എത്ര വർഷത്തിലൊരിക്കൽ നടക്കുന്നു?
    A. 6 വർഷം
    B. 12 വർഷം
    C. 144 വർഷം
    D. വാർഷികം

  18. ഏത് മേളയെ “മിനി-കുംഭ” എന്നും വിളിക്കുന്നു?
    A. മാഘ മേള
    B. അർദ്ധ കുംഭ
    C. നൗചണ്ടി
    D. അംബുബാചി

  19. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഒട്ടക മേള
    A. നാഗൗർ കന്നുകാലി മേള
    B. പുഷ്കർ മേള
    C. സോനേപൂർ മേള
    D. ബടേശ്വർ മേള

  20. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഏറ്റവും കൂടുതൽ സ്പെഷ്യൽ ട്രെയിനുകൾ നടത്തുന്നത്
    A. ഗോവ കാർണിവൽ
    B. ഹേമിസ് ഉത്സവം
    C. കുംഭമേള
    D. സൂരജ്കുണ്ട് മേള

ഉത്തരങ്ങൾ: (വികസിപ്പിക്കാൻ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക) 1-C | 2-C | 3-B | 4-B | 5-B | 6-C | 7-B | 8-B | 9-A | 10-C | 11-C (2057) | 12-B | 13-B | 14-A | 15-B | 16-A | 17-B | 18-A | 19-B | 20-C

അവസാന നിമിഷ ടിപ്പ്: “3-6-12-144” കുംഭ ചക്രവും “പുഷ്കർ-ഒട്ടകം, സോനേപൂർ-കന്നുകാലി, കുംഭ-ആളുകൾ” എന്നിവ ഓർക്കുക. ഇത് ഏത് ഷിഫ്റ്റ്-1 / ഷിഫ്റ്റ്-2 RRB പേപ്പറിലെയും വളച്ചൊടിച്ച ചോദ്യങ്ങൾ ക്രാക്ക് ചെയ്യാൻ സഹായിക്കും.