இந்திய திருவிழாக்கள்

இந்திய திருவிழாக்கள் – ரயில்வே தேர்வுகளுக்கான முழுமையான ஜி.கே. கேப்சூல்

இந்தியாவின் பிரகாசமான திருவிழாக்கள் மதம், வணிகம், கலாச்சாரம் மற்றும் சாகசத்தை ஒன்றிணைக்கின்றன. எங்கே, எப்போது, ஏன் மற்றும் தனித்துவமான பதிவுகள் பற்றிய கேள்விகள் ஆர்ஆர்பி என்டிபிசி, குழு-டி, ஜேஇ, ஏஎல்பி, ஆர்பிஎஃப் & டெக்னீஷியன் தாள்களில் பொதுவானவை. இந்த கேப்சூலை 15 நிமிடங்களில் திரும்பப் பார்த்து, முழு மதிப்பெண்களையும் பெறுங்கள்.


1. மெகா திருவிழாக்கள் ஒரு பார்வையில்
திருவிழா (மாநிலம்) நடைபெறும் இடம் மாதம் ஆற்றங்கரை / சிறப்பம்சம் 2024 தேதிகள் கின்னஸ் / ஆசியா புத்தக பதிவு
கும்பமேளா (பிரயாக்ராஜ், உபி) சங்கம் ஜன-பிப் கங்கை-யமுனா-சரஸ்வதி சங்கமம் 15 ஜன – 8 மார் மிகப்பெரிய மனிதக் கூட்டம் (2019: 24 கோடி)
கும்பமேளா (ஹரித்வார், உகே) ஹர்-கி-பௌரி ஏப்ரல் கங்கை அடுத்தது: 2025
கும்பமேளா (உஜ்ஜைன், எம்பி) ராம் காட் ஏப்ரல்-மே சிப்ரா அடுத்தது: 2028
கும்பமேளா (நாசிக்-திரிம்பக், எம்ஹெச்) கோதாவரி ஆக-செப் கோதாவரி அடுத்தது: 2027
அர்த் கும்பம் இரண்டு முழு கும்பங்களுக்கு இடையே 2027 (ஹரித்வார்)
மா஘ மேளா அலகாபாத் ஜன-பிப் சங்கம் 2 ஜன-21 பிப் மினி-கும்பம்
புஷ்கர் திருவிழா (ராஜஸ்தான்) புஷ்கர், அஜ்மீர் கார்த்திகை பூர்ணிமா புஷ்கர் ஏரி 16-24 நவ மிகப்பெரிய ஒட்டகக் கண்காட்சி (50,000+)
சோனேபூர் மேளா (பீகார்) சோனேபூர் கார்த்திகை பூர்ணிமா கண்டக்-ஹோலி சங்கமம் 16-24 நவ ஆசியாவின் மிகப்பெரிய கால்நடைக் கண்காட்சி
கொல்கத்தா புத்தகக் கண்காட்சி மிலன் மேளா மைதானம் ஜன-பிப் 18 ஜன-4 பிப் அதிகம் கலந்துகொண்ட புத்தகக் கண்காட்சி (2.2 மி)
சூர்ஜ்குண்ட் கைவினைக் கண்காட்சி (ஹரியானா) ஃபரிதாபாத் 1-15 பிப் 2-18 பிப் கருப்பொருள் மாநில கருத்து (1987)
கோவா கார்னிவல் பனாஜி-மர்கோ பிப் 10-13 பிப் போர்த்துகீசிய மரபு (1510)
தோர்க்யா மட திருவிழா (அருணாசலப் பிரதேசம்) தவாங் 10-13 ஜன 11-14 ஜன முகமூடி நடனம் (சாம்)
ஹேமிஸ் திருவிழா (லடாக்) ஹேமிஸ் கோம்பா ஜூன்-ஜூலை சிந்து பள்ளத்தாக்கு 16-17 ஜூன் இமாலயத்தில் மிகப்பெரிய பௌத்த திருவிழா
நௌசந்தி மேளா (உபி) மீரட் மார்ச்-ஏப்ரல் கங்கை கால்வாய் 16 மார்-15 ஏப் 1672ல் மராட்டியப் போருக்குப் பின் தொடங்கப்பட்டது
அம்புபாச்சி மேளா (அசாம்) காமாக்யா, குவஹாத்தி ஜூன் பிரம்மபுத்திரா 22-26 ஜூன் தாந்த்ரிக சக்தி திருவிழா

2. முக்கிய உண்மைகள் & எண்கள்
  • கும்பமேளா 2019 – யுனெஸ்கோ அசைவற்ற கலாச்சார பாரம்பரியம் (2017ல் பதிவு செய்யப்பட்டது).
  • மஹா கும்பம் ஒவ்வொரு 144 ஆண்டுகளுக்கும் நடைபெறுகிறது (கடைசியாக: பிரயாக்ராஜ் 2013).
  • ஷாஹி ஸ்னான் (அரச குளியல்) நாட்கள்: மகர சங்கராந்தி, பௌஷ பூர்ணிமா, மௌனி அமாவாசை, பசந்த பஞ்சமி, மாகி பூர்ணிமா, மஹா சிவராத்திரி.
  • புஷ்கரில் மட்டுமே இந்தியாவில் பிரம்மா கோவில் உள்ளது (14ஆம் நூற்றாண்டில் கட்டப்பட்டது).
  • சோனேபூர் மேளா சிறந்த உள்கட்டமைப்புக்காக ஹாஜிபூருக்கு (ரயில்-சாலை) 2018 முதல் மாற்றப்பட்டது.
  • கொல்கத்தா புத்தகக் கண்காட்சிவணிகம் அல்லாத கண்காட்சி; 1976ல் தொடங்கப்பட்டது.
  • சூர்ஜ்குண்ட் – 2024 கருப்பொருள் மாநிலம் குஜராத்; 30 நாடுகளிலிருந்து கைவினைப் பொருட்கள்.
  • கோவா கார்னிவல் – கிங் மோமோ (குழப்பத்தின் புராண ராஜா) அணிவகுப்பைத் தொடங்குகிறார்.
  • ஹேமிஸ்குரு பத்மசம்பவரின் பிறந்தநாள்; 12-அடுக்கு தங்கா ஒவ்வொரு 12 ஆண்டுகளுக்கும் வெளிப்படுத்தப்படுகிறது (அடுத்தது 2025).

3. ரயில்வே & திருவிழாக்கள் – சிறப்பு ரயில்கள்
திருவிழா இந்திய ரயில் முயற்சி ஆண்டு தொடக்கம்
கும்பமேளா (பிரயாக்ராஜ்) கும்ப சிறப்பு (700 கூடுதல் ரயில்கள்) 2019
புஷ்கர் புஷ்கர் எக்ஸ்பிரஸ் (பழைய பெயர்: மருதார் எக்ஸ்ப்) 2013 (மறுபெயரிடப்பட்டது)
சோனேபூர் சோனேபூர் மேளா சிறப்பு பாட்னா, முசாஃபர்பூரிலிருந்து 2018
கொல்கத்தா புத்தகக் கண்காட்சி புத்தகக் கண்காட்சி மெமோ (உள்ளூர் இஎம்யூ) 2018
சூர்ஜ்குண்ட் மேளா சிறப்பு நிசாமுதீனிலிருந்து 2012

4. ஒரு வரி விரைவு மறுபார்வை
  • கும்ப சுழற்சி: பிரயாக்ராஜ் (6 ஆண்டு), ஹரித்வார் (12 ஆண்டு), உஜ்ஜைன் (12 ஆண்டு), நாசிக் (12 ஆண்டு).
  • மௌனி அமாவாசை கும்பத்தில் அதிக ஒற்றை நாள் கூட்டத்தைப் பதிவு செய்கிறது.
  • புஷ்கர் ஏரிக்கு 52 காட்கள் உள்ளன.
  • சோனேபூர் மேளா சந்திரகுப்த மௌரியரின் குதிரை வணிகத்தில் தோற்றம் பெற்றது.
  • காமாக்யா கோவில் அம்புபாச்சியின் போது 3 நாட்கள் மூடப்பட்டிருக்கும்.
  • ஹேமிஸ் திருவிழா முகமூடி நடனம் சாம்ஸ் என்று அழைக்கப்படுகிறது.
  • கோவா கார்னிவல் போர்த்துகீசியர்களால் 1510ல் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது.
  • சூர்ஜ்குண்ட் அதன் பெயரை 2000-வருட பழைய சூரிய நீர்த்தேக்கத்திலிருந்து பெற்றது.
  • கொல்கத்தா புத்தகக் கண்காட்சி கருப்பொருள் நாடு 2024: பிரான்ஸ்.
  • மா஘ மேளா ஆண்டு மினி-கும்பம்.

5. பயிற்சி பலதேர்வு கேள்விகள்

அனைத்தையும் முயற்சிக்கவும்; பதில்கள் கீழே மறைக்கப்பட்டுள்ளன.

  1. இதுவரை பதிவு செய்யப்பட்ட மிகப்பெரிய மனிதக் கூட்டம் (2019) இருந்தது
    A. சோனேபூர் மேளா
    B. புஷ்கர் திருவிழா
    C. கும்பமேளா, பிரயாக்ராஜ்
    D. மா஘ மேளா

  2. நாசிக்-திரிம்பக்கில் கும்பமேளா நடைபெறும் ஆற்றங்கரை
    A. நர்மதா
    B. தப்தி
    C. கோதாவரி
    D. கிருஷ்ணா

  3. எந்த திருவிழா யுனெஸ்கோவால் அசைவற்ற கலாச்சார பாரம்பரியமாக அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது?
    A. ஹேமிஸ் திருவிழா
    B. கும்பமேளா
    C. கோவா கார்னிவல்
    D. சூர்ஜ்குண்ட் மேளா

  4. இந்தியாவின் ஒரே பிரம்மா கோவில் அமைந்துள்ள இடம்
    A. வாரணாசி
    B. புஷ்கர்
    C. உஜ்ஜைன்
    D. நாசிக்

  5. ஆசியாவின் மிகப்பெரிய கால்நடைக் கண்காட்சி
    A. புஷ்கர்
    B. சோனேபூர்
    C. நாகூர்
    D. படேஷ்வர்

  6. கொல்கத்தா புத்தகக் கண்காட்சி தொடங்கப்பட்ட ஆண்டு
    A. 1947
    B. 1968
    C. 1976
    D. 1982

  7. சூர்ஜ்குண்ட் கைவினைக் கண்காட்சி எந்த மாநிலத்தில் ஏற்பாடு செய்யப்படுகிறது?
    A. பஞ்சாப்
    B. ஹரியானா
    C. ராஜஸ்தான்
    D. டெல்லி

  8. ஹேமிஸ் திருவிழா பிறந்தநாளை நினைவுகூருகிறது
    A. தலாய் லாமா
    B. குரு பத்மசம்பவர்
    C. த்சோங்க்காபா
    D. அதீஷா

  9. “கிங் மோமோ” தொடர்புடையது
    A. கோவா கார்னிவல்
    B. சோனேபூர் மேளா
    C. புஷ்கர் திருவிழா
    D. மா஘ மேளா

  10. அர்த் கும்பம் நடைபெறும் இடம்
    A. உஜ்ஜைன்
    B. நாசிக்
    C. ஹரித்வார்
    D. பிரயாக்ராஜ்

  11. அடுத்த மஹா கும்பம் (144-ஆண்டு சுழற்சி) நடைபெறும்
    A. 2025
    B. 2048
    C. 2057
    D. 2157

  12. அம்புபாச்சி மேளா கொண்டாடப்படும் காமாக்யா கோவில் அமைந்துள்ள மாநிலம்
    A. மேற்கு வங்கம்
    B. அசாம்
    C. திரிபுரா
    D. மணிப்பூர்

  13. மா஘ மேளாவின் இடமாக உள்ள ஆறுகளின் சங்கமம் எது?
    A. கங்கை-யமுனா
    B. கங்கை-யமுனா-சரஸ்வதி
    C. கங்கை-காக்ரா
    D. கங்கை-கண்டக்

  14. “சாம்” நடனம் நிகழ்த்தப்படும் போது
    A. தோர்க்யா & ஹேமிஸ்
    B. புஷ்கர்
    C. சோனேபூர்
    D. நௌசந்தி

  15. சோனேபூர் மேளா சிறந்ததற்காக 2018ல் ஹாஜிபூருக்கு மாற்றப்பட்டது
    A. வானிலை
    B. சாலை-ரயில் இணைப்பு
    C. பாதுகாப்பு
    D. ஆற்றங்கரை

  16. சூர்ஜ்குண்ட் மேளா 2024க்கான கருப்பொருள் மாநிலம்
    A. குஜராத்
    B. மகாராஷ்டிரா
    C. தமிழ்நாடு
    D. மத்தியப் பிரதேசம்

  17. உஜ்ஜைனில் முழு கும்பமேளா எத்தனை ஆண்டுகளுக்கு ஒருமுறை நடைபெறுகிறது?
    A. 6 ஆண்டுகள்
    B. 12 ஆண்டுகள்
    C. 144 ஆண்டுகள்
    D. ஆண்டுதோறும்

  18. எந்த திருவிழா “மினி-கும்பம்” என்றும் அழைக்கப்படுகிறது?
    A. மா஘ மேளா
    B. அர்த் கும்பம்
    C. நௌசந்தி
    D. அம்புபாச்சி

  19. உலகின் மிகப்பெரிய ஒட்டகக் கண்காட்சி
    A. நாகூர் கால்நடைக் கண்காட்சி
    B. புஷ்கர் திருவிழா
    C. சோனேபூர் மேளா
    D. படேஷ்வர் திருவிழா

  20. இந்திய ரயில்வே அதிக எண்ணிக்கையிலான சிறப்பு ரயில்களை இயக்கும் போது
    A. கோவா கார்னிவல்
    B. ஹேமிஸ் திருவிழா
    C. கும்பமேளா
    D. சூர்ஜ்குண்ட் மேளா

பதில்கள்: (விரிவாக்க கிளிக் செய்யவும்) 1-C | 2-C | 3-B | 4-B | 5-B | 6-C | 7-B | 8-B | 9-A | 10-C | 11-C (2057) | 12-B | 13-B | 14-A | 15-B | 16-A | 17-B | 18-A | 19-B | 20-C

கடைசி நிமிட உதவிக்குறிப்பு: “3-6-12-144” கும்ப சுழற்சி மற்றும் “புஷ்கர்-ஒட்டகம், சோனேபூர்-கால்நடை, கும்பம்-மக்கள்” ஆகியவற்றை நினைவில் கொண்டு, ஷிப்ட்-1 / ஷிப்ட்-2 ஆர்ஆர்பி தாள்களில் எந்த மாற்றத்தையும் கடக்கவும்.