ಆಧುನಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು
ಆಧುನಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು – ರೈಲ್ವೆ ಜಿ.ಕೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಸೂಲ್
1. ಶೀತಲ ಸಮರದ ಯುಗದಿಂದ 21ನೇ ಶತಮಾನದವರೆಗೆ – ಕಾಲರೇಖೆ ಮತ್ತು ಸಂಗತಿಗಳು
| ಸಂಘರ್ಷ | ವರ್ಷಗಳು | ಯುದ್ಧರತ ಪಕ್ಷಗಳು | ಉರಿಯುವ ಸ್ಥಳ / ಫಲಿತಾಂಶ | ಭಾರತೀಯ ಕೋನ |
|---|---|---|---|---|
| ಕೊರಿಯನ್ ಯುದ್ಧ | 1950-53 | ಉ. ಕೊರಿಯಾ + ಚೀನಾ vs ದ. ಕೊರಿಯಾ + UN (USA) | 38ನೇ ಸಮಾನಾಂತರದಲ್ಲಿ DMZ; ~2.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಸಾವುಗಳು | ಭಾರತವು ತಟಸ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿತು (1953) |
| ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಯುದ್ಧ | 1955-75 | ಉ. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ (ವಿಯೆಟ್-ಕಾಂಗ್) vs USA + ದ. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ | 58 ಸಾವಿರ US, 2 ಮಿಲಿಯನ್ VN ನಾಗರಿಕ ಸಾವುಗಳು; ಸೈಗಾನ್ ಪತನ 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 1975 | ಭಾರತವು ಏಕೀಕೃತ VN ಅನ್ನು 1976 ರಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿತು |
| ಸೋವಿಯೆಟ್-ಅಫ್ಘಾನ್ ಯುದ್ಧ | 1979-89 | USSR vs ಅಫ್ಘಾನ್ ಮುಜಾಹಿದೀನ್ | USSR ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ 15 ಫೆಬ್ರವರಿ 1989; 15 ಸಾವಿರ ಸೋವಿಯೆಟ್, 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಫ್ಘಾನ್ ಸಾವುಗಳು | UN ಜಿನೀವಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು 1988 – ಭಾರತ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ |
| ಇರಾನ್-ಇರಾಕ್ ಯುದ್ಧ | 1980-88 | ಇರಾನ್ vs ಇರಾಕ್ | ~1 ಮಿಲಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು; 20 ಆಗಸ್ಟ್ 1988 ರಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ (UNSCR 598) | ಭಾರತವು ಇರಾನ್ನಿಂದ 80% ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು; ಎರಡರೊಂದಿಗೂ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡಿತು |
| ಗಲ್ಫ್ ಯುದ್ಧ-I (ಆಪರೇಷನ್ ಡೆಸರ್ಟ್ ಸ್ಟಾರ್ಮ್) | 1990-91 | 34-ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಯುಕ್ತ ಸೇನೆ vs ಇರಾಕ್ | 17 ಜನವರಿ 1991 ವಾಯು-ಯುದ್ಧ; 28 ಫೆಬ್ರವರಿ ಯುದ್ಧ ವಿರಾಮ; 148 US ಯುದ್ಧ ಸಾವುಗಳು | ಭಾರತವು 488 ಏರ್-ಇಂಡಿಯಾ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ 1.7 ಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿತು (ದೊಡ್ಡ ನಾಗರಿಕ-ಸ್ಥಳಾಂತರ) |
| ಕೊಸೊವೊ ಯುದ್ಧ | 1998-99 | NATO vs ಯುಗೊಸ್ಲಾವಿಯಾ | 78-ದಿನಗಳ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿ; UNMIK ರಚನೆ 10 ಜೂನ್ 1999 | ಭಾರತವು NATO ಫ್ಲೈ-ಓವರ್ ಅನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿತು; UN ಮಾರ್ಗವನ್ನು ವಕಾಲತ್ತು ಮಾಡಿತು |
| ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧ (ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ) | 2001-21 | USA + ISAF vs ತಾಲಿಬಾನ್ / ಅಲ್-ಕಾಯಿದಾ | 11 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2001 ದಾಳಿಗಳು → 7 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಆಪ್. ಎಂಡ್ಯೂರಿಂಗ್ ಫ್ರೀಡಮ್; ಕಾಬುಲ್ ಪತನ 15 ಆಗಸ್ಟ್ 2021 | ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ 2001 JeM ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ; ಭಾರತವು ಅಫ್ಘಾನ್ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು (2015) |
| ಇರಾಕ್ ಯುದ್ಧ (ಆಪರೇಷನ್ ಇರಾಕಿ ಫ್ರೀಡಮ್) | 2003-11 | USA + UK + ಮಿತ್ರರಾಷ್ಟ್ರಗಳು vs ಇರಾಕ್ | 20 ಮಾರ್ಚ್ 2003 ಆಕ್ರಮಣ; ಸದ್ದಾಂ ಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟರು 13 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2003; US ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ 18 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2011 | ಭಾರತದ ONGC ವಿದೇಶ್ 2001 ರಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್-8 ಅನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು; ಸೈನ್ಯ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿತು |
| ರಷ್ಯಾ-ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಯುದ್ಧ | ಆಗಸ್ಟ್ 2008 | ರಷ್ಯಾ vs ಜಾರ್ಜಿಯಾ | 5-12 ಆಗಸ್ಟ್; ದಕ್ಷಿಣ ಒಸೆಟಿಯಾ & ಅಬ್ಖಾಜಿಯಾವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು | ಭಾರತವು “ಒಂದು-ಜಾರ್ಜಿಯಾ” ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿತು |
| ಸಿರಿಯನ್ ಅಂತಃಕಲಹ | 2011-ಮುಂದುವರೆದಿದೆ | ಸರ್ಕಾರ vs FSA, ISIS, ಕುರ್ದರು | ~5 ಲಕ್ಷ ಸಾವುಗಳು, 6 ಮಿಲಿಯನ್ ಶರಣಾರ್ಥಿಗಳು | ಭಾರತವು $25 ಮಿಲಿಯನ್ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ; 1 ನರ್ಸ್ ಅಪಹರಣ (2014) |
| ಕ್ರೈಮಿಯಾ ವಿಲೀನ | ಫೆಬ್ರವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2014 | ರಷ್ಯಾ vs ಉಕ್ರೇನ್ | 18 ಮಾರ್ಚ್ 2014 ಕ್ರೈಮಿಯಾ ರಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತದೆ (ಮತದಾನ) | ಭಾರತವು “ಶಾಂತಿಯುತ ಪರಿಹಾರ”ವನ್ನು ವಕಾಲತ್ತು ಮಾಡಿತು |
| ಯೆಮೆನ್ ಅಂತಃಕಲಹ | 2015-ಮುಂದುವರೆದಿದೆ | ಸೌದಿ-ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಯುಕ್ತ ಸೇನೆ vs ಹೌತಿಗಳು | 1.5 ಲಕ್ಷ ಸಾವುಗಳು; 2022 UN ಯುದ್ಧ ವಿರಾಮ | ಭಾರತವು 4,800 ಮಂದಿಯನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿತು (ಆಪರೇಷನ್ ರಹತ್, ಏಪ್ರಿಲ್ 2015) |
| ನಾಗೊರ್ನೊ-ಕರಬಾಕ್-I (ಏಪ್ರಿಲ್ ಯುದ್ಧ) | 2-16 ಏಪ್ರಿಲ್ 2016 | ಆರ್ಮೇನಿಯಾ vs ಅಜರ್ಬೈಜಾನ್ | 200+ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು; 4-ದಿನಗಳ ಸಂಘರ್ಷ | ಭಾರತವು OSCE ಮಿನ್ಸ್ಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು |
| ಡೋಕ್ಲಾಮ್ ಮುಖಾಮುಖಿ | 16 ಜೂನ್-28 ಆಗಸ್ಟ್ 2017 | ಭಾರತ vs ಚೀನಾ (ಭೂತಾನ್ ತ್ರಿ-ಸಂಧಿ) | 73-ದಿನಗಳ ಮುಖಾಮುಖಿ; ಎರಡೂ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ | ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ “ಆಪರೇಷನ್ ಟ್ರೈಡೆಂಟ್” ಸರಬರಾಜು ಸಾಧನೆ |
| ನಾಗೊರ್ನೊ-ಕರಬಾಕ್-II | 27 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-10 ನವೆಂಬರ್ 2020 | ಆರ್ಮೇನಿಯಾ vs ಅಜರ್ಬೈಜಾನ್ | ಡ್ರೋನ್ಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ; 5 ಸಾವಿರ ಸಾವುಗಳು; ರಷ್ಯಾ ಯುದ್ಧ ವಿರಾಮ ಮಾಡಿಸುತ್ತದೆ | ಭಾರತವು ಆರ್ಮೇನಿಯಾಕ್ಕೆ ಆಯುಧಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿತು; ಟರ್ಕಿ AZ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು |
| ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧ (ರಷ್ಯಾ ಆಕ್ರಮಣ) | 24 ಫೆಬ್ರವರಿ 2022-ಮುಂದುವರೆದಿದೆ | ರಷ್ಯಾ vs ಉಕ್ರೇನ್ | WWII ನಂತರ ಯುರೋಪ್ನಲ್ಲಿನ ದೊಡ್ಡ ಯುದ್ಧ; >10 ಮಿಲಿಯನ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿತರು | ಆಪರೇಷನ್ ಗಂಗಾ – 22 ಸಾವಿರ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು; ಭಾರತವು 11 UNSC ಮತಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಿತು |
| ಇಸ್ರೇಲ್-ಹಮಾಸ್ ಯುದ್ಧ | 7 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023-ಮುಂದುವರೆದಿದೆ | ಇಸ್ರೇಲ್ vs ಹಮಾಸ್ | 1,200 ಇಸ್ರೇಲಿ, 35 ಸಾವಿರ+ ಪ್ಯಾಲೆಸ್ಟೀನಿಯನ್ ಸಾವುಗಳು (UN ಅಂದಾಜು) | ಆಪರೇಷನ್ ಅಜಯ್ – ದಿನಕ್ಕೆ 2 ವಿಮಾನಗಳು; ಭಾರತವು “ಎರಡು-ರಾಜ್ಯ ಪರಿಹಾರ”ವನ್ನು ವಕಾಲತ್ತು ಮಾಡುತ್ತದೆ |
2. ತ್ವರಿತ-ಬೆಂಕಿ ಒಂದು-ವಾಕ್ಯಗಳು (ನೆನಪಿನ ಕೊಕ್ಕೆಗಳು)
- 38ನೇ ಸಮಾನಾಂತರ: 1953 ಯುದ್ಧ ವಿರಾಮದಿಂದ ಕೊರಿಯಾಗಳನ್ನು ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ.
- ಟೆಟ್ ಆಕ್ರಮಣ (1968) – ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಯುದ್ಧದ ತಿರುವು ಬಿಂದು.
- ಆಪರೇಷನ್ ಫ್ರೀಕ್ವೆಂಟ್ ವಿಂಡ್ – ಸೈಗಾನ್ನಿಂದ US ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಸ್ಥಳಾಂತರ, 1975.
- ಒಸಾಮಾ ಬಿನ್ ಲಾಡೆನ್ ಅಬ್ಬೋಟಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ (ಪಾಕಿಸ್ತಾನ) US-SEAL ಟೀಮ್-6 ರಿಂದ 2 ಮೇ 2011 ರಂದು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು.
- UNSCR 678 (1990) – ಕುವೈತ್ ಅನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು “ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು” ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಿತು.
- ಎಲ್ಲಾ ಯುದ್ಧಗಳ ತಾಯಿ – ಗಲ್ಫ್ ಯುದ್ಧ-I ಗಾಗಿ ಸದ್ದಾಮ್ನ ಪದಗುಚ್ಛ.
- ನಿಯಂತ್ರಣ ರೇಖೆ (LoC) ಪದವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 1972 ಶಿಮ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಯಿತು (ಭಾರತ-ಪಾಕ್).
- ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ (1970) – ಜೋರ್ಡಾನ್ PLO ಅನ್ನು ಹೊರಹಾಕುತ್ತದೆ; ಮ್ಯೂನಿಚ್-1972 ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ದಾಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಆಪರೇಷನ್ ರಹತ್ – IAF ಯೆಮೆನ್ ರಕ್ಷಣೆ C-17 ಗ್ಲೋಬ್ಮಾಸ್ಟರ್-III ಬಳಸಿ (2015).
- ಆರ್ಟಿಕಲ್-5 ಅನ್ನು NATO ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು – 9/11 ನಂತರ (2001).
- ಬುಡಾಪೆಸ್ಟ್ ಮೆಮೊರ್ಯಾಂಡಂ (1994) – ರಷ್ಯಾ, USA, UK ಉಕ್ರೇನ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
- ಮಿನ್ಸ್ಕ್-II ಒಪ್ಪಂದ (ಫೆಬ್ರವರಿ 2015) – ಉಕ್ರೇನ್ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ವಿಫಲ ರಸ್ತೆ ನಕ್ಷೆ.
- ಐರನ್ ಡೋಮ್ – ಇಸ್ರೇಲಿ ವಾಯು-ರಕ್ಷಣೆ; 90% ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಹಕ್ಕು (2023).
- S-400 ಟ್ರಿಯಂಫ್ – ರಷ್ಯಾದ ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ; ಭಾರತ, ಚೀನಾ, ಟರ್ಕಿ ಖರೀದಿದಾರರು.
- ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್ (INSTC) – ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬೈಪಾಸ್.
3. ತ್ವರಿತ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಕೋಷ್ಟಕಗಳು
ಕೋಷ್ಟಕ-A: UN ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆ – ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ
| ಮಿಷನ್ | ವರ್ಷ | ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರು | ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಗತಿ |
|---|---|---|---|
| UNEF-I (ಗಾಜಾ) | 1956 | 900 | ಮೊದಲ ವಿದೇಶಿ UN ಬಲ |
| ONUC (ಕಾಂಗೋ) | 1960 | 4,000 | ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ G.S. ಸಲಾರಿಯಾ – ಮರಣೋತ್ತರ PVC (1961) |
| UNOSOM-II (ಸೊಮಾಲಿಯಾ) | 1993 | 5,500 | IPKP ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಮೊದಲ ಬಳಕೆ |
| UNMISS (ದ. ಸುಡಾನ್) | 2011-ಮುಂದುವರೆದಿದೆ | 2,400 | 2020 ರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಸೈನಿಕ ಕೊಡುಗೆದಾರ |
ಕೋಷ್ಟಕ-B: ಆಧುನಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೊಬೆಲ್ ಶಾಂತಿ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳು
| ವರ್ಷ | ಪುರಸ್ಕೃತರು | ಸಂಘರ್ಷ ಸಂದರ್ಭ |
|---|---|---|
| 1994 | ಯಿಟ್ಜಾಕ್ ರಾಬಿನ್, ಶಿಮೋನ್ ಪೆರೆಸ್, ಯಾಸ್ಸರ್ ಅರಾಫತ್ | ಓಸ್ಲೋ ಒಪ್ಪಂದಗಳು (ಪ್ಯಾಲೆಸ್ಟೈನ್-ಇಸ್ರೇಲ್) |
| 2002 | ಜಿಮ್ಮಿ ಕಾರ್ಟರ್ | ಕ್ಯಾಂಪ್ ಡೇವಿಡ್ (1978) ಮತ್ತು ಯುದ್ಧೋತ್ತರ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ |
| 2009 | ಬರಾಕ್ ಒಬಾಮಾ | ಪರಮಾಣು-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಗ್ ಭಾಷಣ |
| 2021 | ದಿಮಿತ್ರಿ ಮುರಾಟೊವ್ (ರಷ್ಯಾ) | ಉಕ್ರೇನ್ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ |
| 2022 | ಅಲೆಸ್ ಬಿಯಾಲಿಯಾಟ್ಸ್ಕಿ (ಬೆಲಾರಸ್) | ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾನವ-ಹಕ್ಕುಗಳು |
4. ರೈಲ್ವೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ 15 ತಿಳಿಯಬೇಕಾದ MCQs
MCQs & ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
Q1. ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾಗಳನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಯುದ್ಧ ವಿರಾಮ ರೇಖೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ
A. 17ನೇ ಸಮಾನಾಂತರ
B. 38ನೇ ಸಮಾನಾಂತರ
C. 49ನೇ ಸಮಾನಾಂತರ
D. ರಾಡ್ಕ್ಲಿಫ್ ರೇಖೆ
Ans: B
Q2. ಯಾವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ USA ತನ್ನ ಕೊನೆಯ ಯುದ್ಧ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು?
A. 2014
B. 2016
C. 2020
D. 2021
Ans: D
Q3. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿನ ದೊಡ್ಡ ನಾಗರಿಕ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು
A. ಗಲ್ಫ್ ಯುದ್ಧ-I
B. ಯೆಮೆನ್ ಅಂತಃಕಲಹ
C. ಸಿರಿಯನ್ ಅಂತಃಕಲಹ
D. ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧ
Ans: A
Q4. “ಆಪರೇಷನ್ ರಹತ್” ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು
A. 2014
B. 2015
C. 2016
D. 2017
Ans: B
Q5. 1990 ರಲ್ಲಿ ಕುವೈತ್ ಅನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು “ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಸಾಧನಗಳ” ಬಳಕೆಯನ್ನು ಯಾವ ನಿರ್ಣಯವು ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಿತು?
A. UNSCR 242
B. UNSCR 338
C. UNSCR 678
D. UNSCR 1373
Ans: C
Q6. ಕ್ರೈಮಿಯಾ ಪರ್ಯಾಯ ದ್ವೀಪವನ್ನು ರಷ್ಯಾ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಿತು
A. ಫೆಬ್ರವರಿ 2013
B. ಮಾರ್ಚ್ 2014
C. ಏಪ್ರಿಲ್ 2015
D. ಮೇ 2016
Ans: B
Q7. 1999 ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಮಂತ್ರಿ ಯಾರು?
A. ಜಸ್ವಂತ್ ಸಿಂಗ್
B. ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ
C. ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್
D. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ
Ans: A
Q8. 1994 ರ “ಬುಡಾಪೆಸ್ಟ್ ಮೆಮೊರ್ಯಾಂಡಂ” ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ
A. ಇರಾನ್
B. ಉಕ್ರೇನ್
C. ಜಾರ್ಜಿಯಾ
D. ಸಿರಿಯಾ
Ans: B
Q9. 11 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2001 ದಾಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆ
A. ಹೆಜ್ಬೊಲ್ಲಾ
B. ಅಲ್-ಕಾಯಿದಾ
C. ISIS
D. ಬೋಕೊ ಹರಾಮ್
Ans: B
Q10. 2022 ರಲ್ಲಿ ಉಕ್ರೇನ್ನಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಯಾವುದು?
A. ಆಪರೇಷನ್ ಸಂಕಟ್ ಮೋಚನ್
B. ಆಪರೇಷನ್ ಮೈತ್ರಿ
C. ಆಪರೇಷನ್ ಗಂಗಾ
D. ಆಪರೇಷನ್ ಸದ್ಭಾವ
Ans: C
Q11. NATO ಆರ್ಟಿಕಲ್-5 ಅನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಏಕೈಕ ಸಮಯ
A. ಕ್ರೈಮಿಯಾ ವಿಲೀನದ ನಂತರ
B. 9/11 ದಾಳಿಗಳ ನಂತರ
C. ಲಂಡನ್ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿಗಳು 2005
D. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ದಾಳಿಗಳು 2015
Ans: B
Q12. “ನಿಯಂತ್ರಣ ರೇಖೆ” ಪದವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಯಿತು
A. ತಾಷ್ಕೆಂಟ್ ಒಪ್ಪಂದ
B. ಶಿಮ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದ 1972
C. ಲಾಹೋರ್ ಘೋಷಣೆ 1999
D. ಸಿಂಧೂ ನದಿ ನೀರು ಒಪ್ಪಂದ
Ans: B
Q13. 2020 ನಾಗೊರ್ನೊ-ಕರಬಾಕ್ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾದ Bayraktar TB-2 ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ದೇಶ ಯಾವುದು?
A. ಇಸ್ರೇಲ್
B. ಟರ್ಕಿ
C. ರಷ್ಯಾ
D. USA
Ans: B
Q14. ISIS (2014-17) ನ ವಾಸ್ತವಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಸಿರಿಯನ್ ನಗರ
A. ಡಮಾಸ್ಕಸ್
B. ಅಲೆಪ್ಪೋ
C. ರಕ್ಕಾ
D. ಹೋಮ್ಸ್
Ans: C
Q15. ಭಾರತದ ONGC ವಿದೇಶ್ ಇರಾಕ್ನಲ್ಲಿ ತೈಲ ಅನ್ವೇಷಣಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ
A. ಬ್ಲಾಕ್-1
B. ಬ್ಲಾಕ್-8
C. ಬ್ಲಾಕ್-12
D. ರುಮೈಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರ
Ans: B
5. ಮಿನಿ-ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಡ್ (ಪಾಕೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ)
- 1950-53 – ಕೊರಿಯನ್ ಯುದ್ಧ → 38ನೇ ಸಮಾನಾಂತರ DMZ
- 1979-89 – ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ USSR → US-ಪಾಕ್ ಬೆಂಬಲಿತ ಮುಜಾಹಿದೀನ್
- 1990-91 – ಡೆಸರ್ಟ್ ಸ್ಟಾರ್ಮ್ → UNSCR 678; ಭಾರತ 1.7 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ
- 2001 – 9/11 → ಆಪ್. ಎಂಡ್ಯೂರಿಂಗ್ ಫ್ರೀಡಮ್; ಆರ್ಟಿಕಲ್-5 ಆಹ್ವಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು
- 2003 – ಇರಾಕ್ ಯುದ್ಧ → ಸದ್ದಾಂ ಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟರು 13 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2003
- 2014 – ಕ್ರೈಮಿಯಾ → ರಷ್ಯಾ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಬುಡಾಪೆಸ್ಟ್ ಮೆಮೊ ಮೀರುತ್ತದೆ
- 2020 – NK-II → ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಯುದ್ಧವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ; 44-ದಿನಗಳ ಸಂಘರ್ಷ
- 2022 – ಉಕ್ರೇನ್ → ಆಪ್. ಗಂಗಾ; ಭಾರತ UNSC ಮತಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
- 2023 – ಇಸ್ರೇಲ್-ಹಮಾಸ್ → ಆಪ್. ಅಜಯ್; ಎರಡು-ರಾಜ್ಯ ಪರಿಹಾರ ಭಾರತದ ನಿಲುವು