પ્રાદેશિક સંગઠનો

પ્રાદેશિક સંગઠનો – રેલ્વે પરીક્ષાઓ માટે સંપૂર્ણ GK મોડ્યુલ

1. પરિચય

પ્રાદેશિક સંગઠનો એ પડોશી દેશો દ્વારા આર્થિક, રાજકીય, સુરક્ષા, સામાજિક અથવા સાંસ્કૃતિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલી અંતર-સરકારી સંસ્થાઓ છે. તેમના મુખ્યાલય, વર્ષ, સભ્યો અને હેતુ પરના પ્રશ્નો RRB NTPC, Group-D, JE, ALP, RPF-SI અને કોન્સ્ટેબલ પરીક્ષાઓમાં વારંવાર પૂછવામાં આવે છે.


2. ટોચના 15 પ્રાદેશિક સંગઠનો – વિગતવાર કેપ્સ્યુલ
સંગઠન (સંક્ષેપ) પૂરું નામ મુખ્યાલય સ્થાપના સભ્યો (2024) અધિકૃત/કાર્યરત ભાષા(ઓ) મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય
SAARC સાઉથ એશિયન એસોસિએશન ફોર રીજનલ કોઓપરેશન કાઠમંડુ, નેપાળ 8 ડિસેમ્બર 1985 8 અંગ્રેજી દક્ષિણ એશિયામાં શાંતિ, સ્થિરતા અને વિકાસ
ASEAN એસોસિએશન ઓફ સાઉથ-ઈસ્ટ એશિયન નેશન્સ જકાર્તા, ઇન્ડોનેશિયા 8 ઓગસ્ટ 1967 10 અંગ્રેજી “એક દ્રષ્ટિ, એક ઓળખ, એક સમુદાય”
BRICS બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, ચીન, દક્ષિણ આફ્રિકા (હવે ઇજિપ્ત, ઇથિયોપિયા, ઈરાન, UAE, સાઉદી અને આર્જેન્ટિનાને આમંત્રણ) શાંઘાઈ (NDB HQ) 16 જૂન 2009 10 (2024) અંગ્રેજી, પોર્ટુગીઝ, રશિયન, ચાઇનીઝ વૈશ્વિક નાણાકીય વ્યવસ્થા સુધારો, WB/IMFનો વિકલ્પ
EU યુરોપિયન યુનિયન બ્રસેલ્સ, બેલ્જિયમ 9 મે 1950 (શુમેન ઘોષણા) 1 નવેમ્બર 1993 (માસ્ટ્રિચ સંધિ) 27 (Brexit 2020) 24 અધિકૃત ભાષાઓ; વ્યવસાય – અંગ્રેજી, ફ્રેન્ચ, જર્મન રાજકીય અને આર્થિક એકીકરણ
OPEC ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ પેટ્રોલિયમ એક્સપોર્ટિંગ કંટ્રીઝ વિયેના, ઑસ્ટ્રિયા 14 સપ્ટેમ્બર 1960 13 અંગ્રેજી પેટ્રોલિયમ નીતિઓનું સંકલન અને એકીકરણ
OPEC+ OPEC વત્તા 10 બિન-OPEC સાથીદારો વિયેના (OPEC Sec.) 2016 23 અંગ્રેજી સામૂહિક ક્રુડ આઉટપુટ વ્યવસ્થાપન
આફ્રિકન યુનિયન (AU) આફ્રિકન યુનિયન અદિસ અબાબા, ઇથિયોપિયા 9 જુલાઈ 2002 (OAU-1963નું સ્થાન લીધું) 55 અરબી, અંગ્રેજી, ફ્રેન્ચ, પોર્ટુગીઝ, સ્વાહિલી “એક એકીકૃત, સમૃદ્ધ અને શાંતિપૂર્ણ આફ્રિકા”
NAFTA/USMCA નોર્થ-અમેરિકન ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ → US-મેક્સિકો-કેનેડા એગ્રીમેન્ટ મેક્સિકો સિટી (USMCA Sec.) 1 જાન્યુઆરી 1994 (NAFTA) 1 જુલાઈ 2020 (USMCA) 3 અંગ્રેજી, સ્પેનિશ, ફ્રેન્ચ મુક્ત વેપાર ક્ષેત્ર (GDP ≈ US $24 tn)
Mercosur સધર્ન કોમન માર્કેટ મોન્ટેવિડિયો, ઉરુગ્વે 26 માર્ચ 1991 5 પૂર્ણ (આર્જેન્ટિના, બ્રાઝિલ, પેરાગ્વે, ઉરુગ્વે, વેનેઝુએલા-સસ્પેન્ડેડ) સ્પેનિશ, પોર્ટુગીઝ કસ્ટમ્સ યુનિયન; 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બ્લોક
GCC ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ રિયાધ, સાઉદી અરેબિયા 25 મે 1981 6 અરબી ગલ્ફ રાજાશાહીઓ વચ્ચે રાજકીય અને આર્થિક એકતા
SCO શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન બેઇજિંગ, ચીન 15 જૂન 2001 (ચાર્ટર) 9 (2024) ચાઇનીઝ, રશિયન આતંકવાદ સામે પ્રાદેશિક સુરક્ષા
** BIMSTEC** બે ઓફ બંગાળ ઇનિશિએટિવ ફોર મલ્ટી-સેક્ટોરલ ટેક્નિકલ & ઇકોનોમિક કોઓપરેશન ઢાકા, બાંગ્લાદેશ 6 જૂન 1997 7 અંગ્રેજી SAARC અને ASEAN વચ્ચે સેતુ
APEC એશિયા-પેસિફિક ઇકોનોમિક કોઓપરેશન સિંગાપોર 6-7 નવેમ્બર 1989 21 અંગ્રેજી એશિયા-પેસિફિકમાં મુક્ત અને ખુલ્લો વેપાર
CIS કોમનવેલ્થ ઓફ ઇન્ડિપેન્ડન્ટ સ્ટેટ્સ મિન્સ્ક, બેલારુસ 8 ડિસેમ્બર 1991 9 રશિયન ભૂતપૂર્વ USSR જગ્યાનું સંકલન
ECO ઇકોનોમિક કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન તેહરાન, ઈરાન 1985 (RCD-1964નું સ્થાન લીધું) 10 અંગ્રેજી, ફારસી, તુર્કી, રશિયન વેપાર અને કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન

3. ભારત અને પ્રાદેશિક સંસ્થાઓ – ચોક્કસ તથ્યો
સંસ્થા ભારતની સ્થિતિ ભારતનો ટર્ન/ચેરમેન તાજેતરની સમિટ મેજબાન
SAARC સ્થાપક 17મી સમિટ-2016 (પાક) – છેલ્લી હાજરી 18મી સમિટ (કોલંબો) બાકી
ASEAN સેક્ટોરલ પાર્ટનર 1992 → સમિટ લેવલ 2002 → સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનર 2012 2012, 2018 (શેર્ડ) 2023 જકાર્તા
BIMSTEC સ્થાપક ચેર-2022 (વર્ચ્યુઅલ) બેંગકોક 2022 (વર્ચ્યુઅલ)
BRICS સ્થાપક 5મી સમિટ-2013 (ડરબન), 8મી-2016 (ગોવા), 2021 (પ્રેસિડેન્સી હતી) 2024 રશિયા (વિસ્તૃત)
SCO પૂર્ણ સભ્ય જૂન 2017 2023 પ્રેસિડેન્સી (વર્ચ્યુઅલ સમિટનું આયોજન કર્યું) 2023 ગોવા
APEC માત્ર નિરીક્ષક (સભ્ય નથી)

4. મહત્વપૂર્ણ સંધિઓ / ઘટનાઓનો કાલક્રમ
વર્ષ ઘટના
1945 અરબ લીગ – 22 માર્ચ
1960 OPEC – બગદાદ – 14 સપ્ટેમ્બર
1963 OAU (AU-2002 બન્યું) – 25 મે
1967 ASEAN બેંગકોક ઘોષણા – 8 ઓગસ્ટ
1981 GCC રચાયું – અબુ ધાબી – 25 મે
1985 SAARC ચાર્ટર – ઢાકા – 8 ડિસેમ્બર
1991 CIS અને Mercosur સંધિઓ – 8 ડિસેમ્બર અને 26 માર્ચ
1993 EU (માસ્ટ્રિચ) – 1 નવેમ્બર
1995 WTO (વૈશ્વિક, પરંતુ પ્રાદેશિક બ્લોક્સ દબાણ) – 1 જાન્યુઆરી
2001 SCO ચાર્ટર – 15 જૂન
2002 AU એ OAUનું સ્થાન લીધું – 9 જુલાઈ
2009 BRIC → BRICS (દક્ષિણ આફ્રિકા 2010માં જોડાયું) – 1લી સમિટ 16 જૂન
2015 AIIB (ચીન-નેતૃત્વ) – 25 ડિસેમ્બર
2020 USMCA એ NAFTAનું સ્થાન લીધું – 1 જુલાઈ
2024 BRICS વિસ્તરણ (6 નવા) – 1 જાન્યુઆરી

5. ઝડપી એક-લાઈનર્સ (રેલ્વે રિવિઝન કેપ્સ્યુલ)
  • SAARC પાસે 8 સભ્યો છે – અફઘાનિસ્તાન 2007માં જોડાયું.
  • SAARC સેટેલાઇટ (2017) – ISRO દ્વારા ભેટ; પાકિસ્તાન સિવાયના બધા સભ્યોએ સ્વીકાર્યું.
  • ASEAN દિવસ – 8 ઓગસ્ટ; ધ્વજ – 10 ચોખાના ડાંટા (સભ્યો).
  • EU પાર્લમેન્ટ સ્ટ્રાસબર્ગમાં બેસે છે; ચલણ € (યુરો) – 20 દેશો તેનો ઉપયોગ કરે છે.
  • OPECનો 2024 સેક-જનરલ – હૈથમ અલ-ઘાઇસ (કુવૈત).
  • BRICS NDB HQ – શાંઘાઈ; અધિકૃત મૂડી $100 bn.
  • AU પાસપોર્ટ 2016માં શરૂ થયું; 55 રાજ્યો = સભ્યપદ દ્વારા સૌથી મોટું.
  • GCC સિંગલ કરન્સી પ્રસ્તાવિત – “ખલીજી” (હજુ લોન્ચ થયું નથી).
  • BIMSTEC ફ્રી ટ્રેડ એરિયા વાટાઘાટો 2004માં શરૂ થઈ; BIMSTEC એનર્જી સેન્ટર – બેંગલુરુ.
  • APECની 21 અર્થવ્યવસ્થાઓ = ~38 % વિશ્વ જનસંખ્યા અને 62 % GDP.
  • Mercosurની પાર્લમેન્ટ મોન્ટેવિડિયોમાં સ્થિત છે.
  • SCO RATS – રીજનલ એન્ટી-ટેરરિસ્ટ સ્ટ્રક્ચર – તાશકંદ.
  • ભારતની લુક-ઈસ્ટ → ઍક્ટ-ઈસ્ટ નીતિ ASEAN અને BIMSTEC દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.
  • માત્ર SAARC દેશ BIMSTECમાં નથીઅફઘાનિસ્તાન.
  • NAFTA/USMCA – મોટાભાગના માલ પર શૂન્ય ટેરિફ; વિવાદ નિરાકરણ સંસ્થા CTS (USMCA).

6. અભ્યાસ માટે MCQs (રેલ્વે પરીક્ષા પેટર્ન)

પ્રશ્ન 1. ASEANનું મુખ્યાલય ક્યાં સ્થિત છે
A) મનીલા B) કુઆલા લુમ્પુર C) જકાર્તા D) બેંગકોક
જવાબ: C

પ્રશ્ન 2. નીચેનામાંથી કયો દેશ SAARCનો સભ્ય નથી?
A) ભૂતાન B) મ્યાનમાર C) માલદીવ D) અફઘાનિસ્તાન
જવાબ: B

પ્રશ્ન 3. માસ્ટ્રિચ સંધિ નીચેનામાંથી કયા સંગઠનની રચનાથી સંબંધિત છે?
A) OPEC B) EU C) CIS D) NAFTA
જવાબ: B

પ્રશ્ન 4. કયા વર્ષમાં ભારત SCOનો પૂર્ણ સભ્ય બન્યો?
A) 2015 B) 2016 C) 2017 D) 2018
જવાબ: C

પ્રશ્ન 5. OPECનું મુખ્યાલય ધરાવતું શહેર
A) જિનીવા B) વિયેના C) દુબઈ D) રિયાધ
જવાબ: B

પ્રશ્ન 6. 2024ના વિસ્તરણ પછી BRICSમાં સભ્યોની કુલ સંખ્યા
A) 5 B) 8 C) 10 D) 11
જવાબ: C

પ્રશ્ન 7. BIMSTEC એનર્જી સેન્ટર ક્યાં સ્થિત છે
A) નવી દિલ્હી B) ઢાકા C) બેંગલુરુ D) કોલંબો
જવાબ: C

પ્રશ્ન 8. નીચેનામાંથી કયા પ્રાદેશિક જૂથમાં સભ્ય રાજ્યોની સૌથી વધુ સંખ્યા છે?
A) ASEAN B) EU C) AU D) GCC
જવાબ: C

પ્રશ્ન 9. સાઉથ એશિયન એસોસિએશન ફોર રીજનલ કોઓપરેશન (SAARC) સ્થાપવામાં આવ્યું હતું
A) 1983 B) 1984 C) 1985 D) 1987
જવાબ: C

પ્રશ્ન 10. યુરોપિયન યુનિયનનું અધિકૃત ચલણ
A) યુરો B) પાઉન્ડ C) ECU D) માર્ક
જવાબ: A

પ્રશ્ન 11. નીચેનામાંથી કયી જોડી ખોટી છે?
A) APEC – સિંગાપોર (HQ)
B) Mercosur – બ્રાસિલિયા (HQ)
C) SCO – બેઇજિંગ (HQ)
D) GCC – રિયાધ (HQ)
જવાબ: B (Mercosur HQ – મોન્ટેવિડિયો)

પ્રશ્ન 12. “ખલીજી” ને સામાન્ય ચલણ તરીકે કયા સંગઠન દ્વારા પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યું હતું?
A) OPEC B) GCC C) AU D) CIS
જવાબ: B

પ્રશ્ન 13. કઈ સમિટે NAFTAનું સ્થાન USMCA દ્વારા લેવાયું?
A) 2018 B) 2019 C) 2020 D) 2021
જવાબ: C

પ્રશ્ન 14. SCOની રીજનલ એન્ટી-ટેરરિસ્ટ સ્ટ્રક્ચર (RATS) ક્યાં આધારિત છે
A) મોસ્કો B) તાશકંદ C) અસ્તાના D) બિશ્કેક
જવાબ: B

પ્રશ્ન 15. નીચેનામાંથી કયો દેશ SAARCનો નિરીક્ષક છે?
A) જાપાન B) ચીન C) USA D) ઉપરોક્ત તમામ
જવાબ: D

પ્રશ્ન 16. “એક દ્રષ્ટિ, એક ઓળખ, એક સમુદાય” એ કયા સંગઠનનું સૂત્ર છે?
A) SAARC B) BIMSTEC C) ASEAN D) AU
જવાબ: C

પ્રશ્ન 17. ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (BRICS બેંક) સ્થાપવામાં આવી હતી
A) 2013 B) 2014 C) 2015 D) 2016
જવાબ: C

પ્રશ્ન 18. નીચેનામાંથી કયો રાષ્ટ્ર OPEC+નો સભ્ય નથી?
A) રશિયા B) કઝાકિસ્તાન C) મેક્સિકો D) નોર્વે
જવાબ: D (નોર્વે 2020માં OPEC+ છોડી ગયું)


MCQsના જવાબો (સ્વ-તપાસ માટે)
  1. C
  2. B
  3. B
  4. C
  5. B
  6. C
  7. C
  8. C
  9. C
  10. A
  11. B
  12. B
  13. C
  14. B
  15. D
  16. C
  17. C
  18. D

7. છેલ્લી મિનિટની ચીટ ટેબલ (દિવાલ પર ચોંટાડો!)
સંક્ષેપ મુખ્યાલય સ્થાપના સભ્યો
SAARC કાઠમંડુ 1985 8
ASEAN જકાર્તા 1967 10
BRICS શાંઘાઈ (NDB) 2009 10
EU બ્રસેલ્સ 1993 27
OPEC વિયેના 1960 13
AU અદિસ અબાબા 2002 55
SCO બેઇજિંગ 2001 9
BIMSTEC ઢાકા 1997 7

રિવાઇઝ કરો → યાદ કરો → રેલ્વે પરીક્ષા ક્રેક કરો!