रेल्वे रुग्णालये

रेल्वे रुग्णालये

मुख्य माहिती

क्र. तपशील
१. पहिले रेल्वे रुग्णालय हावडा (१८५४)
२. सर्वात मोठे रेल्वे रुग्णालय नॉर्दर्न रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल, नवी दिल्ली (३७० खाटा)
३. एकूण रेल्वे रुग्णालये १३८ (३१-०३-२०२४ पर्यंत)
४. सर्वाधिक रुग्णालये असलेला विभाग नॉर्दर्न रेल्वे (१९)
५. पहिले ISO-प्रमाणित रेल्वे रुग्णालय सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई सेंट्रल (२००१)
६. रेल्वेचे कर्करोग शोध केंद्र सेंट्रल हॉस्पिटल, बायकुला (मुंबई)
७. अस्थिमज्जा प्रत्यारोपण सुविधा असलेले एकमेव रेल्वे रुग्णालय सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई सेंट्रल
८. रेल्वेचे पहिले टेल-मेडिसिन हब सेंट्रल हॉस्पिटल, कोलकाता (२००२)
९. रेल्वे मुलांसाठी विशेष रुग्णालय कोलकाता येथील सेंट्रल हॉस्पिटलमधील “शिशु सदन”
१०. डायलिसिस युनिट सुरू करणारे पहिले रेल्वे रुग्णालय सेंट्रल हॉस्पिटल, चेन्नई (१९९८)
११. रेल्वेचे माता व बाल केंद्र सेंट्रल हॉस्पिटल, लखनौ
१२. रेल्वे कॉलेज ऑफ नर्सिंगशी संलग्न रुग्णालय सेंट्रल हॉस्पिटल, अहमदाबाद
१३. रेल्वेचे वृद्धांसाठी काळजी केंद्र सेंट्रल हॉस्पिटल, जयपूर
१४. रेल्वेचे सर्वात मोठे ऑक्सिजन प्लांट असलेले रुग्णालय सेंट्रल हॉस्पिटल, झाशी (२०२१)
१५. रेल्वेचे मानसिक आरोग्य संस्थान सेंट्रल हॉस्पिटल, माटुंगा (मुंबई)

महत्त्वाचे मुद्दे

  • सर्व रेल्वे रुग्णालये भारतीय रेल्वेच्या वैद्यकीय विभागाच्या अखत्यारीखाली कार्यरत आहेत.
  • कार्यरत रेल्वे कर्मचाऱ्यांना आणि त्यांच्या आश्रित कुटुंबियांना वैद्यकीय उपचार मोफत आहेत.
  • निवृत्त कर्मचाऱ्यांना RELHS (रेल्वे एम्प्लॉयी लिबरलायझ्ड हेल्थ स्कीम) अंतर्गत कव्हरेज दिले जाते.
  • १२ सुपर-स्पेशालिटी सेंट्रल हॉस्पिटल्स यांना “उत्कृष्टता केंद्र” म्हणून मान्यता आहे.
  • रेल्वे रुग्णालयांचे वर्गीकरण सेंट्रल हॉस्पिटल्स, डिव्हिजनल हॉस्पिटल्स, सब-डिव्हिजनल हॉस्पिटल्स आणि हेल्थ युनिट्स असे केले जाते.
  • प्रत्येक झोनल रेल्वेकडे किमान एक सेंट्रल हॉस्पिटल आहे.
  • रेल्वे रुग्णालये DNB अभ्यासक्रमांसाठी नॅशनल बोर्ड ऑफ एग्झामिनेशन्स (NBE) शी संलग्न आहेत.
  • रेल्वे हेल्थ सर्व्हिसेस ५८६ आउटडोअर डिस्पेंसरी आणि २ दंत महाविद्यालये (मुंबई आणि कोलकाता) देखील चालवते.
  • “वन-स्टेशन-वन-हॉस्पिटल” या पुढाकारांतर्गत ९५ प्रमुख रेल्वे स्थानकांवर आपत्कालीन वैद्यकीय खोल्या उपलब्ध करून दिल्या आहेत.
  • COVID-19 दरम्यान ४५०० रेल्वे कोच रुग्णालये/वेगळेपणाच्या वॉर्डमध्ये रूपांतरित करून रेल्वे रुग्णालयांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली.
  • रेल्वे कॅन्सर इन्स्टिट्यूट, बायकुला, हे टाटा मेमोरियल सेंटरकडून ऑन्कोलॉजी प्रशिक्षणासाठी मान्यता प्राप्त असलेले एकमेव रेल्वे-मालकीचे संस्थान आहे.
  • रेल्वे रुग्णालये रेफरल प्रतिपूर्तीसाठी CGHS (केंद्रीय सरकारी आरोग्य योजना) दर यादीचे पालन करतात.

सराव बहुपर्यायी प्रश्न

प्रश्न:०१ भारतातील सर्वात जुने रेल्वे रुग्णालय कोणते?

A) सेंट्रल हॉस्पिटल, नवी दिल्ली

B) हावडा रेल्वे रुग्णालय

C) सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई

D) सेंट्रल हॉस्पिटल, चेन्नई

Show Answer

योग्य उत्तर: B

स्पष्टीकरण: १८५४ मध्ये स्थापन झालेले हावडा रेल्वे रुग्णालय हे भारतातील सर्वात जुने रेल्वे रुग्णालय आहे.

प्रश्न:०२ [खाटांच्या संख्येच्या दृष्टीने भारतातील सर्वात मोठे रेल्वे रुग्णालय कोणत्या शहरात आहे?]

A) मुंबई सेंट्रल
B) कोलकाता
C) नवी दिल्ली
D) चेन्नई

Show Answer

योग्य उत्तर: C

स्पष्टीकरण: नवी दिल्ली येथे नॉर्दर्न रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल आहे, ज्यामध्ये भारतातील सर्व रेल्वे रुग्णालयांपैकी सर्वाधिक ३७० खाटा आहेत.

प्रश्न:०३ २०२४ पर्यंत भारतीय रेल्वेवर किती रेल्वे रुग्णालये कार्यरत आहेत?

A) १०८

B) १२५

C) १३८

D) १५२

Show Answer

योग्य उत्तर: C

स्पष्टीकरण: २०२४ साठीच्या अद्ययावत भारतीय रेल्वे डेटानुसार, संपूर्ण नेटवर्कवर एकूण १३८ रेल्वे रुग्णालये कार्यरत आहेत.

प्रश्न:०४ कोणत्या रेल्वे झोनकडे सर्वाधिक रुग्णालये आहेत?

A) वेस्टर्न रेल्वे

B) नॉर्दर्न रेल्वे

C) ईस्टर्न रेल्वे

D) सदर्न रेल्वे

Show Answer

योग्य उत्तर: B

स्पष्टीकरण: १९ रुग्णालयांसह नॉर्दर्न रेल्वे सर्व झोनमध्ये अव्वल आहे.

प्रश्न:०५ पहिले ISO-प्रमाणित रेल्वे रुग्णालय होते

A) सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई सेंट्रल

B) सेंट्रल हॉस्पिटल, चेन्नई

C) सेंट्रल हॉस्पिटल, कोलकाता

D) सेंट्रल हॉस्पिटल, लखनौ

Show Answer

योग्य उत्तर: A

स्पष्टीकरण: सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई सेंट्रल २००१ मध्ये पहिले ISO-प्रमाणित रेल्वे रुग्णालय बनले.

प्रश्न:०६ रेल्वे कर्करोग शोध केंद्र कोठे स्थित आहे?

A) मुंबई सेंट्रल

B) बायकुला, मुंबई

C) कोलकाता

D) जयपूर

Show Answer

योग्य उत्तर: B

स्पष्टीकरण: रेल्वे कर्करोग शोध केंद्र बायकुला, मुंबई येथे स्थित आहे.

प्रश्न:०७ भारतीय रेल्वेचे कोणते सेंट्रल हॉस्पिटल अस्थिमज्जा प्रत्यारोपण सुविधेसह सुसज्ज आहे?

A) नॉर्दर्न रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल, नवी दिल्ली

B) सेंट्रल हॉस्पिटल, मुंबई सेंट्रल

C) ईस्टर्न रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल, कोलकाता

D) सदर्न रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल, चेन्नई

Show Answer

योग्य उत्तर: B

स्पष्टीकरण: मुंबई सेंट्रल (वेस्टर्न रेल्वे) येथील सेंट्रल हॉस्पिटल हे एकमेव रेल्वे सेंट्रल हॉस्पिटल आहे ज्याकडे समर्पित अस्थिमज्जा प्रत्यारोपण युनिट आहे, जे रेल्वे लाभार्थ्यांना प्रगत रक्तविज्ञान सेवा पुरवते.

प्रश्न:०८ “शिशु सदन”, रेल्वे मुलांचे रुग्णालय, याचे स्थान आहे

A) सेंट्रल हॉस्पिटल, कोलकाता

B) सेंट्रल हॉस्पिटल, जयपूर

C) सेंट्रल हॉस्पिटल, अहमदाबाद

D) सेंट्रल हॉस्पिटल, लखनौ

Show Answer

योग्य उत्तर: A

स्पष्टीकरण: समर्पित रेल्वे मुलांचे रुग्णालय, “शिशु सदन”, हे कोलकाता येथील सेंट्रल हॉस्पिटलच्या परिसरात स्थित आहे.

प्रश्न:०९ डायलिसिस युनिट सुरू करणारे पहिले रेल्वे रुग्णालय होते

A) चेन्नई

B) मुंबई

C) दिल्ली

D) कोलकाता

Show Answer

योग्य उत्तर: A

स्पष्टीकरण: डायलिसिस युनिट सुरू करणारे पहिले रेल्वे रुग्णालय १९९८ मध्ये चेन्नई येथील होते.

प्रश्न:१० RELHS वैद्यकीय सुविधा पुरवते

A) केवळ कार्यरत कर्मचाऱ्यांना

B) करारमद्द कामगारांना

C) निवृत्त रेल्वे कर्मचाऱ्यांना

D) सामान्य जनतेला

Show Answer

योग्य उत्तर: C

स्पष्टीकरण: RELHS (निवृत्त कर्मचारी उदार आरोग्य योजना) ही विशेषतः निवृत्त रेल्वे कर्मचाऱ्यांना आणि त्यांच्या पात्र आश्रितांना व्यापक वैद्यकीय सुविधा देण्यासाठी रचली गेली आहे.